Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có tổng công suất 1200 MW (2×600), sản lượng điện trung bình năm 7,2 tỷ KWh; với công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò than phun trực lưu có tái sấy, thông số hơi siêu tới hạn, áp dụng công nghệ đốt tiên tiến và lắp đặt các thiết bị xử lý khói thải đảm bảo các yêu cầu về môi trường. Dự kiến vận hành thương mại tổ máy I vào tháng 12/2013, vận hành thương mại tổ máy II vào tháng 06/2014. Long Phú 1 (NĐLP I) nằm trong khu qui hoạch Trung tâm Điện lực Long Phú, thuộc địa bàn ấp Thạch Đức và ấp Lợi Đức, xã Long Đức huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Mô hình Nhà máy nhiệt điện

Mô hình Nhà máy nhiệt điện

Công ty Cổ phần SOMECO Sông Đà là một thành viên chủ chốt của Tập đoàn Sông Đà trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và lắp đặt thiết bị cho các công trình xây dựng, công nghiệp, thủy điện, các thiết bị nâng thủy lực, cầu trục. Công ty đã tham gia thực hiện thành công nhiều Dự án lớn như : Thủy điện Cần Đơn công suất 78 MW, Thủy điện Sê San 3A công suất 108 MW, Thủy điện Tuyên Quang công suất 342 MW, nhà máy Xi măng Hạ Long công suất 2.1 triệu tấn/ năm. Đặc biệt, đang tham gia thiết kế, chế tạo và lắp đặt các Dự án lớn ở nước ngoài như : Thủy điện Xekaman 3 công suất 250 MW, Thủy điện Xekaman 1 công suất 290 MW.

Trong định hướng phát triển SOMECO Sông Đà phấn đấu trở thành một nhà thầu EPC hàng đầu trong Tập đoàn ( Thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị , thí nghiệm hiệu chỉnh…) cho các dự án nhà nhiệt điện, thủy điện, nhà máy xi măng, hóa chất và các nghành công nghiệp khác. Vì vậy, việc tham gia thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 là một cơ hội rất lớn để đơn vị phát triển được các nguồn lực của mình, sẽ tạo điều kiện để SOMECO có điều kiện tham gia một dự án lớn, qua đó tích lũy được kinh nghiệm, nâng cao năng lực để có thể tham gia đấu thầu các dự án khác trong và ngoài nước với vai trò tổng thầu EPC.

Phát huy được nội lực, tạo điều kiện nâng cao năng lực kinh nghiệm để thực hiện các dự án lớn, đặc biệt trong lĩnh vực nhiệt điện. Trong những năm qua, cùng với việc tham gia thi công các công trình lớn, SOMECO Sông Đà đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào máy móc thiết bị và đào tạo nhân lực để nâng cao năng lực thi công, đáp ứng yêu cầu của các dự án. Qua việc thực hiện dự án Nhiệt điện Long Phú 1, SOMECO sẽ không chỉ phát huy được tối đa năng lực sẵn có mà còn có điều kiện tích lũy thêm kinh nghiệm quản lý dự án, kinh nghiệm tổng thầu các dự án lớn, tích lũy nguồn lực vật chất, khấu hao nhanh tài sản để hướng tới mục tiêu cạnh tranh và đấu thầu bình đẳng với các nhà thầu nước ngoài trong những năm sắp tới.

Khối lượng kết cấu thép và toàn bộ thiết bị có thể chế tạo trong nước của Nhà máy nhiệt điện Long Phú I khoảng 80.000 tấn; với năng lực , kinh nghiệm hiện có, SOMECO Sông Đà có thể đảm nhận được 100% khối lượng công việc với thời gian hoàn thành trong 10 tháng. Dự kiến vận hành thương mại tổ máy I vào tháng 12/2013, vận hành thương mại tổ máy II vào tháng 06/2014